ตกลง
  • blog
    blog
    blog
5 เช็คลิส ! ถามตัวเอง ก่อนจัดห้องใหม่
เปลี่ยนห้องรกๆให้ดูเป็นระเบียบ ไม่ง่ายเลยใช่ไหมคะ เพราะถึงจะจัดห้องให้ดีแค่ไหนก็ตาม แต่พอเวลาผ่านไปสักพักเท่านั้น ก็จะเริ่มกลับมารก ในแบบที่หาเหตุผลไม่ได้ วันนี้เรามี 5 คำถามที่จะมาเป็นตัวช่วยให้คุณ ตัดสินใจว่า อะไรควรซื้อ เก็บหรือทิ้ง ด้วยการถาม 5 คำถาม ที่จะช่วยให้จัดระเบียบห้องของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ
5 เช็คลิส ! ถามตัวเอง ก่อนจัดห้องใหม่

1. เก็บสิ่งของไว้ " นานแค่ไหน " ถึงจะดี ?

ไม่ใช่แค่อาหารเท่านั้นที่มีวันหมดอายุค่ะ แต่สิ่งของก็มีวันหมดอายุเช่นกัน ควรมีการวางแผนตั้งแต่แรกว่าตั้งใจจะเก็บสิ่งนี้ไว้นานแค่ไหน เพื่อเป็นการจัดระบบไม่ให้ของที่ไม่จำเป็นล้นห้องในอนาคตนั่นเอง เพราะว่าของบางอย่างก็อายุยืนยาว กว่าประโยชน์การใช้งาน เช่น  ของใช้เด็กที่คุณแม่เก็บไว้ หรือเอกสาร หลักฐานต่างๆ ก็มีเวลาในการเก็บรักษาที่ต่างกัน  เมื่อหมดอายุก็ถึงเวลาที่ต้องทำลายหรือโยนทิ้งไป เรียกพื้นที่โล่งๆในห้องคุณกลับคืนมา   

 

2. คุณยัง  " ต้องการ " ของสิ่งนั้นอยู่หรือเปล่า ?

ของบางอย่างหากไม่ถูกจัดให้เข้าหมวดหมู่อย่างเป็นระเบียบ  คุณอาจจะเก็บสิ่งของเหล่านี้จนลืมก็ได้ เช่น หนังสือ กางเกงยีนส์ตัวเก่ง หรือรองเท้าคู่ใหม่ อาจทำให้คุณหาไม่เจอ  เสียเวลาในการค้นหา และทำให้ทั้งห้องถูกกองเต็มไปด้วยข้าวของที่ถูกรื้อ นี่ก็คือสาเหตุหลักที่ไม่ว่าคุณจะจัดห้องอีกกี่ครั้งก็ตามแต่ห้องของคุณก็ยังกลับมารกอยู่ดี สิ่งเหล่านี้มักเป็นไอเทมที่คุณนึกถึงเสมอ ในเวลาที่หามันไม่เจอ และซื้อของใหม่มาแทนที่ แล้วของเหล่านี้ก็จะกลายเป็นของที่คุณไม่ได้ใช้ไปโดยปริยาย     

 

3.  แค่เพราะ Sale อย่าพึ่งซื้อ ต้องถามก่อนว่า " ใช้บ่อยแค่ไหน "  ?

แค่เพราะ sale ไม่ได้หมายความว่าดี ของที่คุณซื้อตอน sale แต่ไม่ได้ใช้นั้น นอกจากจะสิ้นเปลืองเงินในกระเป๋าแล้ว ยังทำให้เสียพื้นที่การจัดเก็บในห้องอีกด้วย  หรือแม้แต่ไอเทมที่คุณชอบ แต่ไม่เคยใช้สักครั้งก็เช่นกัน ยกตัวอย่างให้เห็นภาพกันง่ายๆ มีช่วงหนึ่งที่คุณอาจสนใจจะเล่นกอล์ฟ แล้วก็ไปซื้อชุดและอุปกรณ์สำหรับการเล่นมา ถ้าท้ายที่สุดคุณไม่ได้ใช้งาน ก็ควรจัดการให้พ้นจากพื้นที่ในห้อง 

 

4. ของขวัญวันสำคัญ ของที่ระลึก คุณยัง " ต้องการเก็บไว้ไหม " ?

ในโอกาสสำคัญเรามักจะได้รับมอบของขวัญ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ตุ๊กตา นาฬิกา กรอบรูป รวมถึงของที่ระลึกจากงานต่างๆ ของบางอย่างได้แค่เก็บไว้ชม หรือตั้งไว้เฉยๆจริงไหมคะ จะดีกว่าไหมถ้าเรานำของเหล่านี้ไปส่งต่อประโยชน์ให้กับคนอื่น อย่างเช่นการบริจาค หรือจัดการคัดบางส่วนทิ้งไป นอกจากจะได้พื้นที่ในห้องกลับคืนมาแล้ว ยังได้รับความรู้สึกที่ดีจากการเป็นผู้ให้ และยังทำให้ห้องโล่งขึ้นด้วย เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยทีเดียว

 

5. ของที่ซื้อมา " ได้ใช้อย่างที่ควรจะเป็น " หรือเปล่า ? 

ถ้าของที่คุณซื้อมาไม่ได้เป็นของใช้ที่จำเป็น หรือของใช้ทั่วไปที่คุณใช้บ่อย เราขอแนะนำให้หาพื้นที่จัดเก็บที่เหมาะสม เช่น ตู้เก็บของในครัว ชั้นวางของ หรือแม้เเต่เตียงที่มีลิ้นชักเก็บของด้านล่าง เพื่อการจัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบ และช่วยให้ใช้พื้นที่ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด " คุณต้องการของสิ่งนี้ในอนาคตอีกหรือเปล่า ? "  เป็นคำถามที่จะทำให้สามารถคาดการณ์ได้ว่าของสิ่งนี้ คุณยังใช้ประโยชน์ในอนาคตได้อีกหรือไม่  เมื่อสิ่งของบางอย่างไม่สามารถถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่อย่าง ของจำเป็น  ของใช้ หรือสิ่งที่ชอบได้ คุณอาจเลือกใช้การเช่าแทน เช่น เสื้อผ้า  กระเป๋า รองเท้าออกงานที่อาจใส่เพียงครั้งเดียว  เพื่อประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บและประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณ

 

หากลูกค้าท่านใดสนใจให้เราออกแบบ หรือผลิตเฟอร์นิเจอร์ คุณภาพมาตรฐาน โดยบริษัทที่มีประสบการณ์ และมีมาตรฐาน ทางเรายินดีให้คำแนะนำ และคำปรึกษาลูกค้าทุกท่าน ด้วยความยินดี

สนใจติดต่อ 02 026 3132

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

www.thespruce.com/when-to-get-rid-of-clutter-2647992

5 เช็คลิส ! ถามตัวเอง ก่อนจัดห้องใหม่
รายการ อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
Loading...