ตกลง
  • blog
    blog
    blog
เทรนด์แต่งบ้าน 2024 ยังไงไม่ให้ตกยุค
เทรนด์แต่งบ้าน 2024 ยังไงไม่ให้ตกยุค

     เทรนด์แต่งบ้านปี 2024 อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามแนวโน้มในการออกแบบภายในและสไตล์การออกแบบที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันวันนี้ Excella Furniture เราจะมาแนะนำการเทรนด์แต่งบ้านยังไงไม่ให้ตกยุคกัน


1.  
สไตล์โมเดิร์นคลาสสิก (Modern Classic)การนำความทันสมัย และความเรียบหรูในยุคก่อน มารวมเข้าไว้ด้วยกัน และประยุกต์ใช้โดยจะผสมผสานระหว่างการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรพื้นที่ การเลือกใช้วัสดุ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ประเภทต่างๆ อีกด้วย ดังนั้น อารมณ์ และโทนสีในการแปลงโฉมห้องเปล่าด้วยสไตล์นี้ ต้องสื่อถึงความรู้สึกที่เรียบหรู ทันสมัย ไม่ฉูดฉาด และเต็มไปด้วยกลิ่นอายของบรรยากาศความสงบในรูปแบบของคลาสสิค ซึ่งจุดเด่นของสไตล์โมเดิร์น คลาสสิค คือ ให้บรรยากาศที่สงบสุข โดดเด่น สะดุดตา เมื่อมองเห็นจะสัมผัสได้ทันทีว่า นี่คือสไตล์ โมเดิร์น คลาสสิค

 

 2.  สไตล์ Natural  คือ การหยิบเอาวัสดุธรรมชาติมาใช้ในงานตกแต่ง ทำให้บ้านสวย อบอุ่นและอบอวลไปด้วยกลิ่นอายธรรมชาตินั่นเอง ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยผ่อนคลาย ในเมื่อออกไปหาธรรมชาติไม่ได้ เราก็นำพาธรรมชาติเข้ามาอยู่ในบ้านเสียเลย เพื่อเพิ่มพลังบวกการใช้สีสันธรรมชาติ เช่น สีเขียว สีน้ำตาล และสีเทา เพื่อให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติและวัสดุธรรมชาติเป็นจุดโฟกัสในการออกแบบภายใน เช่น ไม้ชั้น , เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้หรือวัสดุอื่นๆ ที่เน้นความสวยงามและความคงทน

 3.  การใช้งานเทคโนโลยีในบ้าน Smart home บ้านอัจฉริยะหรือ Smart Home คือการใช้เทคโนโลยีในการควบคุมและการจัดการทรัพยากรภายในบ้านอย่างอัตโนมัติและเชื่อมต่อกันผ่านเครือข่ายไร้สาย เป้าหมายหลักของบ้านอัจฉริยะคือการเพิ่มความสะดวกสบายและประหยัดพลังงานให้กับผู้อยู่อาศัย
ระบบควบคุมโดยใช้เสียง: ผู้ใช้สามารถควบคุมอุปกรณ์ในบ้านอัจฉริยะผ่านการพูดด้วยเสียง เช่น ใช้สั่งการผ่านช่องทางของผู้ช่วยเสมือน (Virtual Assistants) เช่น Amazon Alexa, Google Assistant, หรือ Apple Siri.
ระบบควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน: ผู้ใช้สามารถควบคุมและดูแลระบบอัจฉริยะในบ้านผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ทำให้สามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา

3.1 ระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ: บ้านอัจฉริยะมักจะมีระบบความปลอดภัยที่ดีเพื่อป้องกันการบุกรุก ระบบประตูและหน้าต่างอัตโนมัติ, กล้องวงจรปิด, และเซ็นเซอร์ตรวจจับการบุกรุก เป็นต้น.
            3.2 การควบคุมแสงและการทำงานที่บ้าน: ผู้ใช้สามารถควบคุมระบบแสงในบ้านอัจฉริยะ เช่น การปรับระดับแสง, เปิด-ปิดไฟ หรือการควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ผ่านทางอุปกรณ์อัจฉริยะ.
            3.3 การประหยัดพลังงาน: บ้านอัจฉริยะมักจะใช้เทคโนโลยีเพื่อประหยัดพลังงาน โดยการควบคุมการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าและระบบความเย็น-ความร้อนให้อยู่ในระดับที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด.
            3.4 การจัดการอุปกรณ์ในบ้าน: บ้านอัจฉริยะสามารถช่วยในการจัดการอุปกรณ์ในบ้าน และให้แจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อมีปัญหา เช่น การแจ้งเตือนเมื่อมีการเปิดปิดประตูหรือหน้าต่าง, การแจ้งเตือน
                  เครื่องซักผ้าหรือเครื่องอื่นๆ มีปัญหา.
            3.5 การบันทึกและวิเคราะห์ข้อมูล: ระบบบ้านอัจฉริยะสามารถบันทึกและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานทรัพยากรในบ้าน เพื่อช่วยในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานในอนาคต.

 

 4.  สไตล์อินดัสเทรียล (Industrial)  สไตล์อินดัสเทรียล (Industrial): ยังคงเป็นที่นิยมในการใช้งานวัสดุเหล็ก, คอนกรีต, และไม้แข็งในการตกแต่งภายในบ้าน ซึ่งสร้างความเข้มข้นและสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่หลายท่านมักไม่ค่อยคุ้น และสงสัยว่ามันคือสไตล์อะไร แล้วต่างจากสไตล์อื่นอย่างไร เราจะมาทำความเข้าใจกัน

สไตล์อินดัสเทรียล(Industrial Style) นั้นมีกำเนิดมาจากมหานคร นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา คือการตกแต่งบ้านหรือร้านค้าให้ดูแบบดิบๆ คล้ายกับโรงงาน โชว์ความงามของวัสดุ และโครงสร้างอย่างชัดเจน การตกแต่งที่จะทำออกมาคล้ายกับไม่เสร็จ เช่น ฉาบผนังแบบไม่เต็ม ผนังสีเก่าๆ คานปูนเดิมๆ อิฐแดงที่แตกหรือไม่มีการฉาบ ฯลฯ สไตล์อินดัสเทรียลนั้นต่างกับสไตล์ลอฟท์อย่างไร” ความแตกต่างอยู่ที่ ความดิบและเก่า

 
5.  สไตล์ที่ดูเรียบง่ายและมีสไตล์ (Minimalist)  เป็นสไตล์การแต่งบ้านที่เน้นความเรียบง่าย สะอาดตา ไม่มีการตกแต่งที่ยุ่งเหยิง วัสดุที่ใช้มักจะเป็นแบบธรรมชาติและมีรูปร่างทรงเรขาคณิตที่ชัดเจน เช่น ไม้ หิน และโลหะ ลักษณะเด่นของมินิมอล คือ สีที่ใช้จะเป็นสีพื้นที่เรียบง่าย เช่น ขาว ดำ และสีธรรมชาติการจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบเป็นระเบียบ ตำแหน่งที่ไม่วุ่นวายจนเกินไป มีการเน้นช่องว่างของพื้นที่ให้รู้สึกโล่งโปร่งสบาย ของตกแต่งภายในบ้านจะมีน้อยชิ้น แต่ละชิ้นจะต้องมีประโยชน์ใช้สอย การออกแบบแสงสว่างให้มีลักษณะสว่างกระจายอย่างทั่วถึง การตกแต่งบ้านตามแนวทางมินิมอล ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูสะดวกสบาย สะอาดตา ส่งเสริมให้ผู้พักอาศัยรู้สึกผ่อนคลายใจได้มากยิ่งขึ้น

 

     ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการแต่งบ้านสไตล์ต่างๆของยุค 2024 หลายคนคงมีไอเดียแต่งบ้านต้อนรับปีใหม่และอยากแปลงโฉมบ้าน เพื่อทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวากันมากขึ้น แต่อย่างหนึ่งที่ลืมไม่ได้ก็คือเรื่องของความปลอดภัยภายในบ้านที่ต้องใส่ใจ

 

 

 

เทรนด์แต่งบ้าน 2024 ยังไงไม่ให้ตกยุค
เทรนด์แต่งบ้าน 2024 ยังไงไม่ให้ตกยุค
เทรนด์แต่งบ้าน 2024 ยังไงไม่ให้ตกยุค
เทรนด์แต่งบ้าน 2024 ยังไงไม่ให้ตกยุค
เทรนด์แต่งบ้าน 2024 ยังไงไม่ให้ตกยุค
รายการ อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
Loading...